Tìm kiếm luận văn nhân sự và nhân lực tại ô tìm kiếm dưới đây
Trang tìm kiếm luận văn ( luan van ) đại học (dai hoc), thạc sỹ ( thac sy ) trong lĩnh vực quản trị, quản lý Nhân sự ( quan tri, quan ly nhan su ), Nhân lực ( nhan luc ) ...
Home » » Quản lý nhân sự - lúc cứng lúc mềm - Hrm Blog

Quản lý nhân sự - lúc cứng lúc mềm - Hrm Blog

Unknown | 13:29 | 0 nhận xét

Quản lý   nhân sự   - lúc cứng lúc mềm

Người làm công việc nhân sự là vong hồn của đơn vị; nếu không có nghề, có thể gây ra hậu quả khó lường cho tổ chức.

Trong một vụ tranh chấp mới đây ở tổ chức T. - Một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại quận Thủ Đức (TPHCM), ngoài bức xúc về chính sách bảo hiểm xã hội, công nhân còn bất bình về cách hành xử quá quắt của trưởng   phòng nhân sự   : “Để lấy lòng giám đốc, ông này thường xuyên đề ra các quy định khe khắt, gây ức chế cho công nhân. Nếu công nhân nào không hài lòng, có quan điểm thì bị trù dập, thậm chí thải hồi. Chúng tôi thấp cổ, bé mồm nên đành ngậm người tình hòn làm ngọt”- nhiều công nhân cho biết như vậy.

“Cứng” chưa hẳn đã hay

Công nhân làm mất thẻ ra vào phạt 100.000 đồng; nghỉ không phép một ngày trừ hết tiền chuyên cần... Những hình phạt được “chủ biên” bởi vị trưởng phòng nhân sự này chính là mầm móng khiến quan hệ lao động tại công ty luôn bao tay.

Tiếp xúc với đoàn công tác liên ngành quận, vị trưởng phòng nhân sự này lý giải việc phạt trừ tiền chuyên cần công nhân là để tạo sự công bằng và siết chặt kỷ cương tại đơn vị.

Bên cạnh đó, lập luận này đã bị các thành viên đoàn liên ngành bác bỏ bỏ: đơn vị đã xây dựng các khoản này để khuyến khích công nhân làm việc, sao lại cứ nhăm nhe cúp phạt gây ức chế cho công nhân?

Xây dựng nội quy, quy chế quá khắt khe, không quan hoài đến tâm lý, sức khỏe công nhân cũng là nguyên do khiến quan hệ cần lao tại nhiều công ty bít tất tay. Cách đây không lâu, để bảo đảm vệ sinh nhà xưởng, công ty S.E (huyện Hóc Môn - TPHCM) buộc công nhân phải để giỏ xách trong hộc tủ ở cổng bảo vệ.

Quy định này bị số đông công nhân nữ phản ứng: “Ngoài đồ dùng sinh hoạt, giỏ xách là nơi chúng tôi cất những thứ khác có liên quan đến vệ sinh cá nhân. Quy định của tổ chức hết sức ngặt nghèo, gây bất một thể trong sinh hoạt hằng ngày cho công nhân nữ”. Liên tục kiến nghị nhưng tổ chức không sửa đổi, toàn bộ công nhân đã ngừng việc.

Mãi đến khi được các cơ quan chức năng vận động, ban giám đốc doanh nghiệp mới đồng ý gỡ bỏ quy định. Sau vụ việc trên, ông Lê Văn Trương, Giám đốc nhân sự doanh nghiệp, rút ra bài học kinh nghiệm: “mục tiêu của công việc quản lý là để đưa công nhân vào khuôn khổ song khi xây dựng nội quy, quy chế làm việc, doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến giảng thể công nhân. Nếu tự áp đặt đi trái lại với tâm lý sinh hoạt, làm việc của số đông công nhân thì hậu quả khó lường”.

Quản lý “trời ơi”, tổ chức lãnh đủ

Theo ông Bùi Thế Hùng, chủ toạ HĐQT doanh nghiệp Cổ phần Giày Khải Hoàn (huyện Bình Chánh –TPHCM), người làm công tác   quản lý nhân sự   là vong hồn của đơn vị. Bởi họ là người lên kế hoạch   tuyển dụng   , đãi ngộ; đặc biệt là tạo một môi trường làm việc thoải mái, giúp công nhân phát huy hết năng lực. Nếu người   làm nhân sự   không có nghề, tổ chức sẽ lãnh hậu quả khó lường.

Thế nhưng, rất nhiều công ty xem nhẹ vai trò nhân sự, một số tổ chức còn phó mặc vai trò này cho trưởng phòng quản lý hành chính. Thiếu sự quan hoài của tổ chức, thêm vào đó là không được   đào tạo   chuyên nghiệp, hàng ngũ quản lý nhân sự đã đẩy nhiều tổ chức vào tình thế dở khóc dở cười, thậm chí thúc đẩy đến uy tín của đơn vị.

Cách đây chưa lâu, dù mới chân ướt chân ráo vào làm việc, một nữ trưởng phòng nhân sự ở một tổ chức có vốn nước ngoài tại quận 9 - TPHCM, đã mau mắn soạn ra bản nội quy lao động “con” với những điều khoản vi phạm pháp luật lao động, trong đó gây “sốc” nhất là buộc nữ công nhân có thai phải làm đơn xin mất việc.

Khi được hỏi tại sao lại tự “đẻ” thêm quy định này, vị trưởng phòng thản nhiên: “Nữ công nhân có thai năng suất làm việc thấp hơn công nhân khác. Vận động họ mất việc và chi trả đầy đủ chế độ để tuyển công nhân khác sẽ có lợi cho doanh nghiệp”. Khi công nhân phản ứng và các cơ quan chức năng vào cuộc, giám đốc người nước ngoài của đơn vị mới tá hỏa.

Cũng cách làm đó, trưởng phòng nhân sự một tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài tại KCX Linh Trung (TPHCM) đã buộc những công nhân nằm trong diện “nghi vấn lấy trộm đồ” thỏa thuận kết thúc giao kèo cần lao.

Bức xúc trước cách hành xử trái luật pháp này, công nhân đã phản ứng và lập tức họ bị trưởng phòng nhân sự ra quyết định thải hồi. Khi công nhân dọa kiện, ông này tuyên bố “sẵn sàng hầu tòa”. Từ đó đến nay, quan hệ lao động tại doanh nghiệp luôn căng thẳng; việc   tuyển dụng   công nhân mới bị bế tắc bởi ai cũng cạch mặt vị trưởng phòng nhân sự này.

Phải tìm hiểu cặn kẽ...

Theo ông Nguyễn Nam Thái, trưởng phòng nhân sự một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại thức giấc Bình Dương, ngoài kiến thức chuyên môn, để quản lý tốt nguồn lực, người làm công tác nhân sự phải tìm hiểu cặn kẽ đặc điểm sinh hoạt, nhất là tâm lý làm việc của công nhân. Để họ cảm thấy thoải mái tại nơi làm việc, an tâm và gắn bó lâu dài, người đảm đương nhân sự phải hiểu thật kỹ đặc thù công ty, từ đó tư vấn cho doanh nghiệp xây dựng cơ chế điều hành, quản lý phù hợp. Không nên a dua để có lợi cho bản thân mà đi trái lại ích lợi và tâm lý của số đông.

Theo Ehow

Nguồn tham khảo: khoahoc quản lý nhân sự

Chia sẻ bài viết này :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

previous Next home
 
Copyright © 2011. Luận văn Nhân sự | Nhân lực - All Rights Reserved
Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt FireFox và Google Chrome
Phát triển bởi Blogger
Lên đầu trang
Xuống cuối trang