Tìm kiếm luận văn nhân sự và nhân lực tại ô tìm kiếm dưới đây
Trang tìm kiếm luận văn ( luan van ) đại học (dai hoc), thạc sỹ ( thac sy ) trong lĩnh vực quản trị, quản lý Nhân sự ( quan tri, quan ly nhan su ), Nhân lực ( nhan luc ) ...
Home » » Phẩm chất Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng ở Lãnh đạo doanh nghiệp

Phẩm chất Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng ở Lãnh đạo doanh nghiệp

Nguyen Hung Cuong | 10:25 | 0 nhận xét
Phẩm chất Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng ở Lãnh đạo doanh nghiệp

“ Thương lái là người chịu bổn phận không chỉ riêng thế cuộc họ mà còn biết bao thế cục, biết bao con người đi theo, gắn bó và cùng phát triển với họ”.Lái buôn là một cộng đồng xã hội. Cộng đồng nhà buôn không giống nhau về địa vị xã hội, về quan hệ và quy mô sở hữu, về quyền quản trị, điều hành, về mức độ và quy mô thu nhập, trình độ học vấn…nhưng họ vẫn có điểm chung căn bản là cùng đeo đuổi mục đích kinh doanh, cống hiến hết mình cho nghề nghiệp của mình để qua đó đạt được mục đích, ích lợi cho cá nhân, gia đình, tập thể và xã hội.

Dù nhìn nhận theo cách nào, thì một nhà lãnh đạo trong bối cảnh hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa bây giờ phải bảo đảm được 3 nguyên tố: Khả năng tạo tầm nhìn, khả năng truyền cảm hứng và khả năng gây ảnh hưởng. Khả năng tạo tầm nhìn cho một tổ chức và biết sử dụng quyền lực của mình để gây tác động cho những người theo thực hiện tầm nhìn đó. Để có thể thành công trên thương trường, tạo được tầm thúc đẩy thì nhà lãnh đạo phải tụ họp các phẩm chất: Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng.

Trong nền kinh tế thị trường, để tồn tại và phát triển các đơn vị phải không ngừng phấn đấu, vượt lên trên trong các cuộc cạnh tranh để giành được giao kèo kinh tế. Bên cạnh đó bên cạnh những nhà Lãnh đạo chân chính, tuân thủ luật pháp, đạo đức kinh doanh thì vẫn còn các cơ quan vì lợi ích trước mắt, lợi ích cá nhân mà vi bất hợp pháp luật, chà đạp lên đạo đức kinh doanh và nghĩa vụ xã hội.

Trên khắp sơn hà Việt Nam còn có rất nhiều doanh gia đang hôm sớm cống hiến cho sự nghiệp phát triển kinh tế của giang san, họ đều là những doanh nhân mang trong mình Nhân – Nghĩa- Trí – Dũng lập nghiệp với mơ ước, hoài bão của mình.

Văn hóa doanh nhân, phẩm chất người lãnh đạo là yếu tố tiên quyết cho việc xây dựng chiến lược và khai triển các phương án kinh doanh cũng như bổn phận xã hội của doanh nghiệp. Học tập tấm gương đạo đức Sài Gòn, chúng ta nghiên cứu vận dụng những tư tưởng của Bác về phẩm chất của người lãnh đạo: Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng.

 1. Nhân

“ Nhân” giúp cho người Lãnh đạo biết yêu doanh gia viên lắng nghe, san sẻ, tương tác và truyền cảm hứng làm việc, hang say phấn đấu, học tập, tăng cường trình độ, kỹ năng để đáp ứng đòi hỏi ngày một cao của công tác. Nhờ có “ Nhân” mà người Lãnh đạo luôn có bổn phận với cộng đồng, với xã hội, luôn quan hoài và đặt vấn đề phúc lợi cho người cần lao an sinh xã hội bảo vệ môi trường lên ngang bằng với thước đo về doanh thu lợi nhuận.

  2. Nghĩa

Người Lãnh đạo có “ Nghĩa” chính là người hiểu được giá trị và ích lợi của cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh; là người có sự nhìn nhận, đánh giá nhân viên một cách công bằng và khách quan nhất, chính trực phê bình vì sự tiến bộ của nhân viên, luôn vì ích lợi chung của tổ chức, lợi ích của cộng đồng, của nhà nước.

  3. Trí

Theo Sài Gòn “ Người lãnh đạo phái có đầu óc sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng. Biết công tâm mà coi xét còn người để viện trợ, biết người xấu không dùng”. “ Vì không có việc biển thủ nó làm cho mù quáng, vì vậy đầu óc trong sạch, minh mẫn. Dễ hiểu lý luận, dễ tìm phương hướng. Biết xem người, biết xem việc, cho nên mà biết làm việc có lợi, tránh việc có hại.”

Để có được phẩm chất trên, người Lãnh đạo phải không ngừng học tập, không ngừng phấn đấu, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ; kịp thời nắm bắt những tri thức mới, kiến thức mới. Phải có sự đầu tư trí tuệ cho công tác, biết huy động trí năng của tập thể, toàn tâm, toàn ý cống hiến vì mục đích và sứ mạng của đơn vị.

 4. Dũng

Tư tưởng Sài Gòn khẳng định :” anh dũng, can đảm, gặp việc phải có gan làm. Thấy thiếu sót có gan tu sửa. Cực khổ khó khăn có gan chịu đựng. Có gan chống lại những sự vinh hoa, phú quý không chính đáng. Nếu cần, thì có gan hy sinh cả tính mệnh cho Đảng, cho tổ quốc, không bao giờ rụt rè, nhút nhát. Dũng cũng còn có gan dạn dĩ quyết đoán dám làm dám chịu trách nhiệm trước tổ chức, nhưng không xiêu dạt chủ quan, liều lĩnh. Người cán bộ không có lòng dững cảm thì chẳng thể làm lãnh đạo được. Nói được thì phải làm cho kỳ được chẳng thể nói một đằng làm một nẻo”.

“Trí” và “Dũng” thường đi liền với nhau, có trí rồi phải có lòng quả cảm mới dạn dĩ, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những quyết dịnh cũng như hành động của mình. Lái buôn không chỉ là người giỏi chèo lái con thuyền công ty mà còn phải có lòng quả cảm. Can đảm vì theo đuổi sự nghiệp lớn, theo đuổi đến cùng hoài bão ước mơ. Con đường đi đến thành công không phải trải đầu huê hồng, mà sẽ là sóng gió, chông gai, gian nan và thử thách…thương gia là người chịu trách nhiệm không chỉ riêng cuộc đời họ mà còn biết bao thế cục, biết bao con người đi theo, gắn bó và cùng phát triển với họ. Có “ Dũng” người Lãnh đạo mới có thể theo đuổi được ước mong, dẫn dắt được biết bao con người đi tin tưởng, đi theo con đường của mình.

Như vậy, “ Nhân- Nghĩa- Trí- Dũng” là sự hội tụ đầy đủ các nguyên tố, mỗi nguyên tố là một luận điểm có nội dung, cốt cách riêng, song chúng có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ, chi phối lẫn nhau. Mối quan hệ đó sẽ được cộng hưởng gấp nhiều lần tạo nên phẩm chất của người Lãnh đạo, nhất là trong giai đoạn bây chừ sơn hà ta đang hội nhập và phát triển với khu vực và thế giới.

Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về “ Nhân- Nghĩa- Trí- Dũng” đối với mỗi người là bài học quý giá và luôn mang tính thời đại. Xin chúc cho các doanh nhân Việt Nam, những nhà lãnh đạo tài giỏi đang chèo lái con thuyền công ty luôn đủ nghị lực, nhân, nghĩa, trí, dũng để chống chèo công ty hội nhập kinh tế thế giới, mang lại thành đạt, lợi ích cho cá nhân, tổ chức và cho giang san.
Kỷ Yếu Ngày nhân viên Việt Nam - Vietnam HRDay
Vi Tiến Cường
Trưởng Đại học Công đoàn Việt Nam
Nguồn tham khảo: tập huấn viên chức bcc
Chia sẻ bài viết này :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

previous Next home
 
Copyright © 2011. Luận văn Nhân sự | Nhân lực - All Rights Reserved
Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt FireFox và Google Chrome
Phát triển bởi Blogger
Lên đầu trang
Xuống cuối trang